Tư vấn bánh xe đẩy để kéo bằng xe hoặc máy kéo

Nhờ bánh xe mà chỉ dùng sức con người có thể đẩy những khối lượng hàng nặng đi xa. Tuy nhiên khi khối lượng hàng chất lên quá nặng và quãng đường di chuyển quá xa thì chỉ sức người là không đủ. Khi đó người ta sử dụng xe hoặc máy kéo chuyên dụng để kéo nhiều xe đẩy hàng dạng như toa moóc cùng một lúc. Phương pháp này dùng nhiều ở sân bay, bến cảng, ga xe lửa hoặc các phân xưởng công nghiệp nặng như xưởng chế tạo, lắp ráp ô tô.

Máy kéo có thể chở cùng lúc nhiều xe đẩy hàng một lúc. Các xe đẩy nối với nhau thành một hàng dài

Xe kéo dắt theo một lúc hàng loạt các toa moóc. Các toa moóc nối đuôi nhau thành 1 hàng dài như toa tàu hỏa

Phát huy tối đa hiệu năng của toa moóc chở hàngTiện lợi hơn, người ta thiết kế toa moóc có độ cao ngang với mặt nền sản xuất. Khi mở khoang, sẽ đẩy các xe hàng gắn bánh xe xuống sàn. Sau khi gia công xong lại đưa lên toa và chuyển đến địa điểm gia công tiếp theo. (Xem hình ảnh minh họa bên phải)

Khu vực kéo toa moóc xe hàng phải rộng rãi và an toàn. Nếu sử dụng trong nhà kho hoặc xưởng sản xuất phải giới hạn tốc độ di chuyển dưới 10 km/h. Dù là ở tốc độ này, bạn vẫn phải sử dụng bánh xe loại tốt vì lực xóc, nẩy khi xe đi qua mặt nền xấu hoặc gờ mấp có tác động rất mạnh. Còn khi sử dụng ngoài trời, bánh xe phải có đường kính lớn, lốp dày bằng nhựa PU hoặc Cao su.

Để lắp đặt bánh xe cho các toa moóc:

4 cách lắp đặt cơ bảnLắp 4 bánh xe xoayLắp 2 bánh xe xoay và 2 bánh xe cố địnhLắp 2 bánh xe xoay và 2 bánh xe cố định lên caoLắp 2 bánh xe xoay và 2 bánh xe cố định tốt nhất
Đánh giá4 xoay2 X 2 CĐ (A)2 X 2 CĐ (B)2 X 2 CĐ (C)
Dễ láiKémKémRất tốtTốt
Chống lắcKémRất tốtTrung bìnhTốt
Cân bằngRất tốtRất tốtKémTốt

Bảng so sánh khả năng lái, chống lắc ngang và cân bằng cho 4 cách lắp đặt bánh xe cho toa moóc kéo hàng

Toa moóc lắp 4 bánh xe xoay: Do 4 bánh xe đều xoay nên xe có xu hướng ngoặt sang trái hoặc phải mà không bám theo xe kéo. Khi chệch đến một mức độ nhất định có thể bị giật lại và sẽ liên tục lắc qua trái qua phải. Vấn đề sẽ càng nghiêm trọng khi có nhiều xe hàng như vậy được nối dài với nhau.

Toa moóc lắp 2 bánh xe xoay và 2 bánh xe cố định: Cách này giúp hạn chế toa moóc lắc ngang 2 bên.

  • Nếu lắp bánh xe cố định ở sát phía dưới (kiểu A) đạt được hiệu quả chống lắc ngang tối đa nhưng khả năng lái và bám theo đường rẽ của máy kéo rất kém.
  • Kiểu B: Đưa 2 bánh xe cố định lên sát với trọng tâm của xe. Xe dễ lái nhất nhưng độ cân bằng 2 đầu lại suy giảm đáng kể. Khi đó hàng hóa cần xếp đặt sao cho cân bằng để tránh bị lật.
  • Vị trí tốt nhất là kiểu C: bánh xe xoay ở vị trí 1/6 và bánh xe cố định ở vị trí 4/6. Cả 3 chỉ tiêu dù không phải xuất sắc nhất nhưng nhưng đều đạt yêu cầu.

Vận chuyển hàng siêu trường và siêu trọng

Trong lĩnh vực này, xe toa moóc là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của các hãng vận chuyển. Có những toa xe được thiết kế riêng để chở hàng chạy trên đường. Như một vài hình ảnh ví dụ sau đây:

Các xe toa moóc được vận dụng tối đa cho chở hàng nặng và kích thước lớn

Theo đó 1 toa moóc được trang bị nhiều bánh xe để có thể chở được loại hàng có khối lượng lớn

Ứng dụng cho xe toa moóc chở hàng siêu trường, siêu trọng

Hoặc hàng siêu trường, siêu trọng

Để lái và xoay, hầu hết các cụm bánh xe này đều có thể xoay được 1 góc độ nhất định. Blog bánh xe xin trích dẫn tài liệu hướng dẫn các kiểu xoay và đổi hướng như sau:

Cách xoay và đổi hướng cho hệ thống máy kéo Cách xoay và đổi hướng cho hệ thống máy kéo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *