Case study: Sửa bánh xe cho xe đẩy tay 2 bánh

1. Tình huống

Khách hàng cần sửa chữa một chiếc xe đẩy hàng 2 bánh. Một chiếc bánh xe bị hỏng theo như trao đổi là khi lăn bị lắc và đảo không thể sử dụng được.

2. Yêu cầu

Sửa lại để sử dụng bình thường với chi phí thấp nhất

3. Xem xét và nghiên cứu

Khách hàng sử dụng là Siêu thị điện máy nên chỉ cần dùng xe đẩy 2 bánh loại nhỏ, sức chở 150 – 200 kg để dễ dàng mang theo xe chở hàng đi giao hoặc bảo hành cho khác mua. Trên lý thuyết với mức độ sử dụng như vậy thì việc xe đẩy 2 bánh bị hỏng chỉ có thể do chất lượng gia công hoặc sử dụng nguyên vật liệu không tốt.

Xe đẩy gia công kém chất lượng

Xe đẩy 2 bánh bị hỏng bánh xe, yêu cầu không sử dụng. Ảnh phóng lớn thể hiện bánh xe bị vẹo và bánh xe chỉ chốt bằng ê cu thường

Qua quan sát, phát hiện ngay đây là hàng gia công giá rẻ tại Hà Nội. Blog bánh xe phát hiện được ngay vì:

 • Khung xương của xe là ống thép mỏng nên khối lượng xe rất nhẹ, chỉ có 11 – 12 kg
 • Bánh xe sử dụng cũng là hàng do các xưởng sản xuất nhỏ của Sài Gòn gia công: mâm thép mỏng, sơn xấu và bề mặt cao su nhăn, chữ in nổi không sắc nét
 • Đai ốc khóa bi chỉ là ê cu thường, không phải loại chống trôi và chống va
 • Bi vòng của bánh xe bị mất hết nắp. Nghiêm trọng nhất là bánh xe bên tay trái bị bung cốt bi nên không bám trục, làm xe khi lăn bị đảo, không thể sử dụng được

4. Giải pháp

Mặc dù xe đẩy của khách hàng chỉ hàng gia công giá rẻ nhưng xét về công việc và tính chất sử dụng vẫn có thể chấp nhận được. Để tiết kiệm chi phí nhất, ta chỉ cần thay thế bi vòng bị hỏng là được.

Bánh xe cao su 250-4 - cốt bi cũ sẽ bị đẩy dần ra ngoài

(Bánh xe chụp để minh họa) Bi vòng đã bị tung, chỉ còn vành bên ngoài còn bám lại

Chêm đầu con trục rồi dùng búa đóng nhẹ đều các phía để đẩy cốt bi cũ ra ngoài

(Bánh xe chụp để minh họa) Trong trường hợp này chỉ cần dùng 1 thanh thép dài có đường kính vừa phải. Xỏ chéo lỗ và dùng búa đóng để đục vành của bi vòng bị hỏng ra ngoài.

Bánh xe cao su đóng bi vòng

(Bánh xe chụp để minh họa) Cốt bi cũ đã bị bật ra ngoài. Ta chỉ cần đóng bi mới vào là xong. 

Vòng bi thay thế sẽ là bi vòng mã 6203. Với dòng bánh xe này, Blog bánh xe dùng loại bi vòng 6203 cũ (đã qua sử dụng). Nguồn gốc các vòng bi này là từ các máy động cơ của Nhật hoặc Hàn Quốc chạy tốc độ cao (30 – 60 km/h) sau đó bị thay thế định kỳ. Các vòng bi này được thu gom, chọn lọc rồi làm sạch để tái sử dụng. Bánh xe chỉ lăn tới tốc độ 4 – 6 km/h nên sử dụng rất thích hợp vì tuy cũ nhưng rẻ (15.000 đ/ đôi) mà chất lượng còn tốt hơn nhiều so với các loại vòng bi Trung Quốc mới loại giá rẻ cỡ 12 – 15.000 đ/ 01 đôi. Khách hàng có khả năng có thể mua vòng bi của Hàn hoặc Nhật với giá 50 – 100.000 đ/ 01 đôi.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, chất thép gia công của mâm bánh xe không tốt, mâm thép đã bị méo nên bắt buộc phải thay toàn bộ bánh xe. Lý do là nếu chỉ thay 1 chiếc thì bánh xe mới sẽ to hơn bánh xe cũ bị mòn làm xe đẩy sẽ không được cân bằng.

Xe đẩy 2 bánh X370 của Phong Thạnh

Bánh xe lắp theo xe 2 bánh loại nhỏ thường là mã 250-4. Lốp gai để đi được trên nhiều loại địa hình

Kết quả:

 • Đã thay thế nguyên bộ 02 bánh xe 250-4ML mới cho khách hàng.
 • Xe đẩy đã sử dụng bình thường
 • Tổng chi phí là 150.000 đ. Gồm
  • 2 bánh xe 250-4ML màu đỏ hiệu Phong Thạnh + bi: 130.000 đ
  • Công thợ tháo và thay thế: 20.000 đ

Lưu ý: Nếu có ê cu đầu tròn chống trôi và chống va như nguyên bản của Phong Thạnh để lắp là tốt nhất:

Xe đẩy 2 bánh X370 của Phong Thạnh

Ê cu đầu tròn (Phong Thanh Orginal) có tác dụng chống trôi và chống va. Đồng thời cũng làm tăng tính thẩm mỹ của chiếc xe đẩy 2 bánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *