Khóa sàn cho xe đẩy hàng (floor lock/ stopper)

Trong công nghiệp bánh xe đẩy có 2 phụ kiện dùng để khóa hệ thống xe đẩy cố định một chỗ. Phụ kiện thông dụng nhất chính là lẫy khóa gắn liền với càng thép của bánh xe đẩy. Phụ kiện này có nhiều kiểu dáng và mẫu mã – bạn có thể đọc ở bài viết Tổng hợp một số kiểu khóa bánh xe thông dụng trên Blog bánh xe này.

Phụ kiện thứ hai là BỘ KHÓA SÀN XE ĐẨY (tiếng Anh gọi là floor lock hoặc stopper). Phụ kiện này không gắn với càng thép của bánh xe mà có thể được lắp đặt riêng như là một bộ phận bổ sung thêm cho xe đẩy. Do vậy có thể nói khóa sàn là giải pháp khóa chết xe đẩy rất linh hoạt và hiệu quả.

Khóa sàn xe đẩy HammerThao tác sử dụng hoàn toàn bằng chân, chỉ cần một thao tác duy nhất cho cả việc khóa và mở khóa.

Cách thức hoạt động của Khóa sàn

Khóa sàn có 2 kiểu thiết kế chính là kiểu Mỹ và kiểu Nhật, cách thức hoạt động là giống nhau chỉ khác nhau ở phong cách thiết kế nên tùy theo yêu cầu hoặc thị trường cung cấp  sẵn có loại nào để lựa chọn là được.

Khóa sàn xe đẩy kiểu MỹStopper - Floor lock với style thiết kế kiểu Nhật
Kiểu Mỹ: thô, đơn giản nhưng khỏe và dày dặnKiểu Nhật: tỉ mỉ và form trông mềm mại hơn

Mô tả các bộ phận của một Bộ khóa sàn kiểu Mỹ

Mô tả chi tiết các bộ phận của một Bộ khóa sàn kiểu Mỹ

Cách thức hoạt động của một Bộ khóa sàn rất đơn giản: Để khóa, người sử dụng dùng chân đạp hoặc tì lực lên bàn đạp khóa. Tác động của lực sẽ làm giãn lò xo trong thân thép đẩy chân đế cao su chống trượt tì mạnh xuống sàn nhà. Đến khi chạm mặt sàn, lò xo vẫn còn dãn thêm một đoạn nhỏ để đẩy được khung sàn lên cao rồi tới một mức độ nhất định sẽ đi vào ngàm và bị giữ lại ở đây. Khi đó bộ khóa sàn đã đưa hệ thống xe đẩy vào vị trí khóa.

Khi mở khóa chỉ cần đạp vào lẫy khóa để mở ngàm lò xo, lò xo mất điểm bám nên co lại nên chân đế đang tì xuống mặt đất bị nhấc lên cao hơn mặt đất. Khi đó bánh xe sẽ rơi nhẹ xuống và khi đã tiếp đất là bạn có thể cho xe di chuyển bình thường.

Thông thường một xe đẩy có thể lắp một hoặc nhiều Bộ Khóa sàn cùng một lúc (tùy theo bánh xe đi kèm và độ lớn của sàn xe) và các bộ khóa sàn này hoạt động độc lập với nhau. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chọn mua và lắp đặt dưới đây:

Vị trí lắp khóa sàn xe đẩy

Vị trí lắp khóa sàn cho một số loại xe đẩy hàng thông dụng

Các điểm cần lưu ý để chọn mua Bộ khóa sàn phù hợp

  • Điều quan trọng là phải chọn khóa sàn có chiều cao phù hợp để khi mở khóa, xe phải di chuyển bình thường. Để chọn được bộ khóa phù hợp với thiết bị hiện có, nên chọn bộ khóa có chiều cao MAX khi khóa cao hơn từ 1.6mm đến 6mm, so với chiều cao tổng của bánh xe
    • Ví dụ chiều cao tổng của bánh xe là 150mm thì nên chọn khóa sàn có chiều cao MAX là 152 – 156mm.
    • Cũng trong ví dụ trên, nếu khóa sàn đang có độ cao MAX chỉ là 148mm thì bạn có thể đệm thêm phía trên tấm đế của bộ khóa sàn một tấm mặt đế nữa dày 4 – 8mm hoặc đơn giản hơn là vài con long đen chêm thêm vào là được.
  • Khóa sàn xe đẩy được thiết kế dùng cho mặt sàn phẳng và không nên dùng cho nơi nghiêng dốc.
  • Khóa sàn chỉ dùng để cố định, chứ không phải để nâng hoặc treo xe đẩy hàng lên khỏi mặt đất
  • Khóa sàn chỉ nên lắp đặt cho các xe đẩy có kích thước đủ lớn để không quá gây vướng víu khi di chuyển

Khóa sàn do Công ty Hào Phong cung cấp

Là loại khóa sàn kiểu Mỹ, do GLOBE, Trung Quốc sản xuất. Có các size được thiết kế và đánh mã số phù hợp với bánh xe đẩy có đường kính 100, 125, 150 và 200. Chi tiết xin xem tại đây: Khóa sàn (stopper) GLOBE.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *