Giá nhựa 2018

Mục đích: Giúp bạn tìm được thông tin chính xác và tin cậy về giá nhựa 2018 và lịch sử biến động giá. Các thông tin này là miễn phí hoặc bạn muốn thông tin chi tiết hơn chỉ cần bỏ ra vài phút đăng ký thành viên qua email (cũng miễn phí) để được cấp quyền. Bài viết mang tính tham khảo, Blog không chịu bất cứ trách nhiệm gì cho việc tái sử dụng thông tin này cho bất kỳ mục đích gì (!)

Những năm 2000 – 2004 trở về trước, bánh xe nhựa rất hiếm thấy trên thị trường, nếu có chỉ là vài chiếc bánh xe nhựa đôi rẻ tiền hoặc một vài loại bánh xe cỡ nhỏ và chỉ chiếm chưa đến 5% lượng hàng. Mặt hàng bánh xe chất liệu cao su khi ấy chiếm đa số ở tất cả các kích thước từ nhỏ đến lớn. Màu đen của cao su là màu sắc chủ đạo của tất cả các cửa hàng kinh doanh bánh xe đẩy hồi đó.

Bánh xe cao su - mặt hàng chủ lực của những năm 2000

Bánh xe cao su mâm thép 250-4 đã từng là mặt hàng chủ lực phổ biến nhất trên thị trường bánh xe những năm 2000 – 2004

Đến năm 2018 bây giờ, tình thế đã khác hẳn. Bánh xe nhựa thậm chí đã trở thành mặt hàng rất thân quen với người tiêu dùng. Cửa hàng của Blog bánh xe có thể nói là lung linh bảy sắc cầu vồng với màu đỏ, vàng, da cam, xanh blue, xanh lá, tím, nâu, vv… Nhựa hiện đã và tiếp tục được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp bánh xe. Những chất liệu quen thuộc đó là nhựa PU, PP, PA, vv…

Hạt nhựa được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp bánh xe

Giá nhựa chiếm một tỷ lệ lớn trong đơn giá cho một chiếc bánh xe nhựa

Cũng chính vì vậy giá thành bánh xe nhựa cũng có liên quan mật thiết với giá nhựa (hay còn gọi là giá hạt nhựa / Plastic Resin Price). Đôi khi Blog bánh xe cũng phải nghiên cứu tình hình giá nhựa để nắm bắt được tình hình biến động sắp tới của mặt hàng bánh xe nhựa quan trọng này. Tuy nhiên trên thực tế không có một nguồn chính thống và dễ dàng để tra cứu những thông tin này. Ngay cả tờ Plastic News chuyên ngành nhựa có lịch sử từ năm 1980 cũng khuyến nghị độc giả không sử dụng dữ liệu mình đăng là nguồn tham khảo duy nhất để quyết định việc mua bán và định giá. Đơn giản là có quá nhiều yếu tố cần xem xét để quyết định chính xác mức giá đúng đắn cho một giao dịch mua bán hạt nhựa.

Xếp đều bánh xe nhựa PU cỡ lớn trên sànBánh xe nhựa PU (Poly Urethane)

Blog bánh xe thường tham khảo một số nguồn thông tin giá nhựa sau:

1. Tờ Plastic News: http://www.plasticsnews.com/resin

Có lịch sử lâu đời từ năm 1980 và ra mắt website năm 1996. Bảng biểu thống kê giá nhựa của Plastic News xuyên suốt và sắp xếp rất tốt. Bạn có thể xem giá mua bán hiện tại và trước đây cho các nhựa phổ biến như PE, PP, PET, ABS, vv… Thông tin này là free (!)

Bảng giá nhựa Plastic News

Plastic News: Xem giá nhựa hiện tại và biểu đồ lịch sử giá rất trực quan, giúp bạn có thể nắm bắt ngay tình hình và dự đoán xu hướng giá cả

Nếu đăng ký mua tin bạn sẽ được cung cấp thông tin chi tiết hơn như trong tuần vừa rồi giá nhựa lên hay xuống và báo cáo xu hướng giá cả trong thời gian tới.

2. The Plastic Exchange: http://www.theplasticsexchange.com/Research/WeeklyReview.aspx

Là một trang web chuyên mua và bán hạt nhựa mang tầm quốc tế. Thông tin giá của 21 loại hạt nhựa được đăng và thống kê theo ngày, tuần và tháng. Bạn có thể đăng ký làm thành viên miễn phí (free) để có được thông tin tổng hợp về giá hiện tại, giá đã giao dịch và một vài ý kiến về biến động giá trong tương lai.

Bảng giá nhựa Plastic Exchange

The Plastic Exchange: Website mang phong cách cổ, thông tin đưa ngắn gọn

Có một lưu ý nhỏ là giá đăng trên web Plastic Exchange rất cạnh tranh tuy nhiên mức giá này không phản ánh đúng mức giá thực tế mà nhà cung cấp hạt nhựa có thể bán thấp nhất cho bạn.

3. Plastic Today: http://www.plasticstoday.com/topics/resin-pricing

Plastic Today được gọi là cộng đồng của các chuyên gia hạt nhựa. Web cung cấp tin tức, diễn đàn, sự kiện trực tuyến và nhiều thông tin khác liên quan đến giá nhựa. Và hàng tuần, web công bố giá nhựa cập nhập mới dựa trên các dữ liệu có được từ Plastic Exchange. Đây là nguồn tham khảo nhanh rất tốt mỗi khi bạn cần biết trong tuần vừa qua thị trường giá nhựa diễn biến như thế nào. Tuy nhiên do nguồn lấy từ Plastic Exchange nên mức giá ở đây có thể không phản ánh đúng mức giá bán cho nhà cung cấp hạt nhựa của thị trường Việt Nam.

Diễn đàn giá nhựa Plastic Today

Plastic Today: Diễn đàn trao đổi thông tin ngành nhựa và giá nhựa

4. RecycleInMe: http://www.recycleinme.com/scrapresources/us_plastic_prices.aspx

RecycleInMe cũng là một nguồn tham khảo chất lượng cho giá nhựa tái sinh. Họ cung cấp thông tin giá hàng ngày cho các thành viên. Tuy nhiên ở cấp độ thành viên miễn phí bạn chỉ nhận được các thông tin và dữ liệu đúng của 2 tháng trước. Chỉ có thành viên trả phí mới được cập nhật tình hình giá cả hiện tại. Tuy nhiên dù sao đây cũng là nguồn tốt và đáng tin cậy để tìm hiểu và tra cứu lịch sử giá của hạt nhựa tái sinh.

Bảng giá nhựa tái chế Recycleinme

Recycle In Me: Chỉ báo giá hàng ngày cho thành viên trả phí. Thành viên miễn phí chỉ xem tin muộn 2 tháng

5. Nguồn tiếng Việt:

Rất khó để bạn tìm được thông tin giá nhựa bằng tiếng Việt theo cách free. Như Blog biết thì có 2 website chuyên về giá nhựa ở Việt Nam là Hiệp hội nhựa (http://www.vpas.vn) và của Công ty CP tầm nhìn chuyên nghiệp (http://vietnamplasticnews.com).

Hiệp hội nhựa Việt Nam

Website của Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPAS). Chỉ xem được tiêu đề, không có nội dung chi tiết (ảnh screenshot tháng 4/2018)

Tuy nhiên 2 website này không có giá trị tham khảo nếu bạn chỉ ghé thăm. Bạn chỉ có thể xem vài dòng tiêu đề ngắn ngủi còn nội dung hoàn toàn trống trơn (có thể chúng chỉ hiển thị cho khách trả tiền mua tin). Website Vpas có thiết kế hơi mới còn thiết kế Vietnam Plastic News quá cũ, 2 trang đều có lỗi vặt và trình bày không khoa học và chi tiết như website nguồn nước ngoài (thời điểm tháng 04/2018). Tuy nhiên bạn có thể trả tiền để mua các gói thông tin phù hợp với nhu cầu để có được thông tin viết bằng tiếng Việt cập nhật nhất.

Bảng giá nhựa Việt Nam

Vietnam Plastic News: Nội dung các bài đều là trống trơn và lời chào và hướng dẫn mua gói tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *